Ráy tai khô và ráy tai ướt, tại sao lại như vậy?


Ráy tai khô hay ráy tai ướt đều là vấn đề được các bạn trẻ hiện nay quan tâm. Có người ráy tai khô, có người ráy tai ướt – Tại sao lại vậy? Đôi khi có người lại có cả 2 yếu tố. Hãy cùng Mỹ phẩm Quyên tìm hiểu lý do tại sao nhé?

Khái niệm về ráy tai

Đầu tiên, chúng ta cần tìm biết về cấu trúc của đôi tai. Đôi tai là một ống da mỏng, trong đó luôn có một lớp chất vàng phủ trên mặt da, gọi là dịch ráy. Hỗn hợp dịch ráy trộn lẫn với các tế bào da chết cùng với các chất ngoại sinh từ bên ngoài lọt vào trong ống tai tạo thành ráy tai.

Dịch ráy và ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi ráy tai được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Ráy tai cùng với hệ thông lông tơ ở cửa tai có tác dụng bắt giữ bụi bặm không cho xâm nhập vào sâu ống tai và giúp tai điều chỉnh âm thanh.

Ráy tai khô hay ướt là tùy thuộc vào hoạt động của tuyến ráy tai khác nhau, phần lớn là ráy tai khô. Dù ở dạng khô hay ướt đều có nhiệm vụ bảo vệ ống tai. Tuy nhiên ráy tai ướt dễ bị bắt bụi bặm hơn.

Ráy tai khô hay ướt là do gen?

Ráy tai khô - Tin tức mỹ phẩm Quyên

Một nhóm gồm 39 nhà khoa học do các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Nagasaki đứng đầu đã phát hiện: nguyên nhân của sự khác biệt này là gien ABCC11. Loại gen này điều khiển sự hoạt động của các tuyến hạch, nó gây ra tình trạng ẩm ướt trong tai và gây ra mùi mồ hôi ở cơ thể. Chỉ một sự thay đổi vô cùng nhỏ của ADN trong gen ABCC11 đã có thể quyết định tình trạng tai của bạn khô hay ẩm ướt.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự thay đổi cấu trúc của kênh tế bào này có lẽ xảy ra lần đầu tiên ở Đông Bắc Á, rồi lan khắp châu Á cũng như tới những thổ dân châu Mỹ và người Inuit có nguồn gốc châu Á.

Ráy tai khô xuất hiện ở 95% người Đông Á, trong khi chưa tới 3% người có nguồn gốc châu Âu cũng như châu Phi có loại ráy tai này.

Nói cách khác, loại ráy tai ướt hoàn toàn chiếm ưu thế ở người châu Âu lẫn châu Phi.

Mùi hôi từ ráy tai là do đâu?

Ráy tai ướt - Tin tức Mỹ phẩm Quyên

Nếu chú ý một chút, ta có thể thấy: một số người có tai rất khô, rất sạch, thơm tho. Còn một số người khác thì lỗ tai luôn luôn ươn ướt, thậm chí còn bốc ra thứ mùi. Y học gọi trường hợp đầu là ráy tai khô, trường hợp sau là ráy tai ẩm.

Xét về sinh lý, tuyến ráy tai và tuyến nách thuộc cùng một loại. Nếu mồ hôi có nhiều chất béo và đạm, khi phân giải sẽ phát ra một mùi hôi đặc biệt.

Theo số liệu thống kê, khoảng 85% người  có ráy tai ẩm đồng thời bị mắc chứng hôi nách. Trong đó người châu Âu và châu Phi có ráy tai ẩm. Còn người châu Á có ráy tai khô (>95%).

Mỹ Phẩm Quyên