Ngoáy tai bằng tóc có tốt không?


Ngoáy tai bằng tóc là thói quen cũng như thú vui của một số bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc này sẽ có những ảnh hưởng khôn lường đến đôi tai của bạn.

Tại sao các bạn trẻ lại thích ngoáy tai bằng tóc?

Các bạn trẻ ngày nay thường hay có thói quen lúc rãnh rỗi dùng tóc để ngoáy tai. Bằng cách dùng một cọng tóc dài để ngoáy (thường là tóc của nữ). Sau đó họ se lại khiến tóc trở nên xoắn tít rồi thực hiện thú vui này.

Nhưng chắc các bạn chưa biết rằng ngoáy lỗ tai vô cùng gây ảnh hưởng tiêu cực cho tai. Ống tai nằm trong tai có làn da mỏng, dễ nhạy cảm với mọi vật chất khác. Khi bạn ngoáy tai bằng tóc gây cảm giác kích thích mê man, thich thú với việc đó. Việc đó làm kích động đến da ở ống tai.

Khi ngoáy tai bằng tóc làm kích động đến da tai dẫn đến việc tạo u nhú ở ống tai. U nhú này thường thì không nguy hại và có thể cắt bỏ được. Nhưng khi bạn để lâu hoặc cắt u nhú qua nhiều sẽ gây bệnh ung thư tai.

Có thể bạn nghĩ ráy tai có hại và làm dơ đến cơ thể của bạn. Nhưng thực chất chúng có tác dụng bảo vệ đôi tai của bạn khỏi những ảnh hưởng bên ngoài. Bằng cách tiết ra chất có mùi hôi, có tính axit để khiến côn trùng, vi khuẩn xa lánh đôi tai. Vì thế việc ráy tai bằng tóc ảnh hưởng đến quá trình bảo vệ tai.

Nếu các bạn để ý, việc ngoáy tai bằng tóc càng ngoáy càng ngứa. Điều này thật lạ, bạn có  biết tại sao không?

Càng ngoáy tai, càng kích thích ngứa?

Như đã nói, ngoáy tai gây kích thích tác động đến làn da trong ống tai dấn đến viêm tai. Đôi khi vào những ngày nóng bức mồ hôi ra nhiều dễ ảnh hưởng gây nhiễm trùng tai. Vì thế bạn không nên ngoáy tai bằng tóc, dù ít hay nhiều đều không nên. Nếu bạn đã có thói quen ngoáy lỗ tai bằng tóc này trong thời gian dài. Bạn nên có biện pháp khống chế để giảm bớt mật độ ngoáy bằng tóc lại. Và dần bạn nên bỏ hẳn thói quen đó, bạn nên dùng dụng cụ ngoáy tai phù hợp, chuyên nghiệp.

Việc bạn sử dụng bộ dụng cụ ráy tai là một việc nên làm. Nhưng cũng không quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ tai của ráy tai. Tốt hơn bạn nên làm sạch ống tai trước khi sử dụng bộ dụng cụ. Và vệ sinh bộ ráy tai cá nhân của bản thân cho sạch sẽ hơn nhé. Nếu việc ngoáy tai bằng tóc bạn vẫn chưa thể nào kiểm soát được. Bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn và đưa ra liệu trình bỏ được thói quen này.

Vậy ngoáy lỗ tai như thế nào là hợp lí, mức độ bạn nên sử dụng bao lâu 1 lần?

Ngoáy lỗ tai đúng cách như thế nào?

Thông thường, sau một thời gian dài (2-4 tuần) bạn không ngoáy lỗ tai sẽ cảm thấy rất khó chịu. Đó là do ráy tai tiết ra nhiều chất thải bảo vệ tai nhưng chưa được xử lí, vệ sinh. Nếu bạn không vệ sinh, lỗ tai bị tắt nghẽn ráy tai, có thể dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Như các chia sẻ trước bạn thấy, khi bạn có hoạt động nhai sẽ giúp ráy tai tự rơi ra. Tuy nhiên, đôi khi ráy tai của bạn tắt nghẽn không tự rơi ra. Vì vậy bạn nên vệ sinh lỗ tai khoảng 2 tuần/lần. Nhưng nếu bạn không ngoáy lỗ tai trong thời gian dài khiến tai bạn khó lấy ráy tai. Bạn nên đến bác sĩ để có biện pháp tốt hơn để lấy ráy tai.

Qua bài viết trên, bạn có thấy rằng việc ngoáy tai bằng tóc hoặc ngoáy lỗ tai đều là việc làm đáng để quan tâm. Bạn hãy quan tâm sức khỏe mình hơn thông qua bài viết này nhé. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Mỹ Phẩm Quyên