Có nên lấy ráy tai cho bé 24 tháng tuổi?

Nếu bạn đã là mẹ/bố, bạn nên quan tâm việc lấy ráy tai cho bé từ 12-36 tháng tuổi. Qua đó bạn sẽ biết được việc lấy ráy tai cho trẻ có tốt không?

– Con trai tôi được 24 tháng tuổi. Mỗi lần tắm xong, tôi lại lấy ráy tai cho bé. Tuy nhiên, một số người lại khuyên tôi không nên làm thế vì càng khiến cho ráy tai đẩy sâu vào trong hơn. Tôi thử không làm thì thấy một thời gian, tai bé có rất nhiều ráy tai. Xin hỏi, khi nào thì nên lấy ráy tai cho bé? Minh Tâm (Gia Lai)

– Cách tốt nhất để xử lý ráy tai của trẻ là không làm gì cả. Ráy tai chỉ thực sự gây rắc rối trong hai trường hợp. Thứ nhất, khi chúng tích tụ quá nhiều, cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong lúc thăm khám. Thứ hai, khi chúng gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài. Lúc này thính lực của trẻ có thể bị giảm.

Lấy ráy tai cho bé liệu có tốt không?

Cảm giác tắc nghẽn hoặc giảm thính lực có thể tăng sau khi trẻ tắm hoặc bơi, do nút ráy tai gặp nước trương to lên. Trường hợp nút ráy tai che lấp toàn bộ màng nhĩ, trẻ có thể mất khả năng nghe tạm thời. Với trẻ đang trong giai đoạn học nói, nút ráy tai để quá lâu có thể khiến bé chậm nói.

Ráy tai giúp điều hòa độ pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là yếu tố quan trọng bảo vệ tai, ngăn cản bụi, vi khuẩn gây tổn thương màng nhĩ.

Sự tích tụ của ráy tai không hề gây nhiễm trùng tai như nhiều người thường nghĩ. Trái lại, thiếu các thành phần bôi trơn và diệt khuẩn của ráy tai, tai sẽ bị khô và ngứa.Khi khám và phát hiện trẻ có nhiều ráy tai, gây trở ngại cho việc quan sát toàn bộ màng nhĩ, bác sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ ráy tai. Trường hợp ráy tai cứng khó lấy và màng nhĩ không bị thủng, bác sĩ có thể khuyên mẹ làm mềm ráy tai tại nhà trước khi đưa bé đi khám lại.

Ráy tai là hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông, chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này.

Vậy cha mẹ cần làm gì để bảo vệ tai cho bé?

Nhiều người nhầm tưởng rằng, cần loại bỏ ráy tai hàng ngày như một biện pháp vệ sinh thân thể. Thực tế không phải như vậy, bình thường cha mẹ không cần làm vệ sinh lấy ráy tai cho bé. Trong đa số trường hợp, ống tai ngoài sẽ tự làm sạch. Nhờ động tác nhai của hàm, ráy tai cũ di chuyển từ màng nhĩ ra tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài.

Ai cũng có ráy tai nhưng số lượng và tính chất của chất tiết bị chi phối bởi yếu tố di truyền, cũng giống như màu tóc hay chiều cao của bạn. Không rõ vì lý do gì, một số người có xu hướng sản sinh nhiều ráy tai hơn  người khác. Và một số gia đình sản sinh nhiều ráy tai hơn những gia đình khác. Một số gia đình cũng có xu hướng tạo ráy tai cứng và thô hơn.

Ống tai ngoài quá nhỏ khiến ráy tai khó thoát ra ngoài, dẫn tới hình thành nút ráy tai. Nút ráy tai cũng xuất hiện khi chất này bị đẩy sâu vào trong ống tai.

Nguyên nhân hay gặp nhất là do sử dụng tăm bông để lấy ráy tai. Hành động này chỉ giúp loại bỏ phần ráy tai nông ở bên ngoài. Trong khi lại đẩy phần còn lại sâu vào bên trong, tạo điều kiện hình thành nút ráy tai.

Vì vậy, hàng ngày sau khi tắm cho bé, bạn chỉ cần dùng khăn ướt lau nhẹ vùng tai ngoài là đủ.

Mỹ Phẩm Quyên

By | 2017-10-04T04:52:17+00:00 Tháng Mười 2nd, 2017|Chưa được phân loại|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment